Phương Pháp Tự Làm Nước Rửa Tay Khô Tại Nhà Theo Chuẩn WHO
Female hands using hand sanitizer gel pump dispenser

Phương Pháp Tự Làm Nước Rửa Tay Khô Tại Nhà Theo Chuẩn WHO

Khẩu trang y tế và nước rửa tay khô đang là mặt hàng nóng hổi trên thị trường. Chúng luôn ở trong tình trạng khan hiếm, với giá bán đắt đỏ. Nhưng hiện nay, bạn không phải lo lắng về vấn đề đó vì đã có công thức pha chế nước rửa tay khô đúng chuẩn do WHO hướng dẫn.

1. Nước rửa tay khô gồm những thành phần nào?

Theo thông tin do trang https://1hot.vn/ tổng hợp, thành phần chủ đạo có trong nước rửa tay khô thường có cồn, nước deion, Natri lactat, hương liệu cùng một vài hợp chất khác. Nồng độ cồn của một sản phẩm nước rửa tay khô đạt chuẩn thường nằm ở khoảng từ 60 đến 75%. Đây là nồng độ an toàn đủ để có thể sát khuẩn triệt để nhất, nhưng vẫn an toàn cho da tay.

H1. Nồng độ cồn của nước rửa tay khô đạt chuẩn thường từ 60-75%

Theo công thức chuẩn mà WHO đưa ra, nước rửa tay khô sẽ được pha chế với thành phần chính là cồn y tế. Bên cạnh đó còn có glycerin để dưỡng ẩm cho da tay không bị khô khi sử dụng cồn. Chất này có thể được thay thế bằng gel lô hội hoặc dầu vitamin E đều được. Nếu muốn, bạn có thể cho thêm hương liệu để giảm bớt mùi nồng gắt của cồn nồng độ cao. Một số loại tinh dầu phổ biến bao gồm lavender, tràm trà, quế, cam chanh,…

2. Cách làm nước rửa tay khô tại nhà

2.1. Chuẩn bị

  • Bình chiết nước rửa tay, nên chọn bình dạng xịt
  • Bình pha chế dung tích 500 ml
  • Phễu
  • Cồn 96 độ: 415 ml
  • Oxy già 3%: 20 ml
  • Glycerin 98%: 7,5 ml
  • Tinh dầu tạo mùi thơm: 2,5 ml
  • Nước cất hoặc nước đun sôi để nguội: 55 ml

H2. Chuẩn bị để làm nước rửa tay khô tại nhà

2.2. Thực hiện:

Bước 1: Cho lượng cồn 96% đã chuẩn bị vào bình pha chế, sau đó dùng xi lanh cho tiếp 20 ml oxy già và 7,5 ml glycerin vào. Vì glycerin rất nhớt, sẽ bị dính vào xi lanh khi lấy, nên cần tráng thêm với nước cất hoặc nước đun sôi để nguội rồi cho nốt vào bình.

Bước 2: Đổ lượng nước cất, hoặc nước sôi để nguội còn lại vào bình pha chế rồi thêm vài giọt tinh dầu để tạo hương thơm, cũng như giảm bớt mùi cồn.

Bước 3: Khuấy đều nhẹ nhàng dung dịch bằng một chiếc đũa sạch. Sau đó đậy kín nắp bình để dung dịch không bị bay hơi.

Bước 4: Chiết dung dịch nước rửa tay khô đã pha vào bình nhỏ để tiện mang đi.

3. Một vài lưu ý khi dùng cồn, và pha chế nước rửa tay bằng cồn y tế

Cồn là chất dễ cháy. Vì thế, sau khi dùng cồn xong, dù đã rửa tay kỹ vẫn không nên tiếp xúc ngay với lửa như nấu bếp ga, sử dụng bật lửa,… Nếu phải tiếp xúc với cồn nhiều thì nên sử dụng thêm găng tay và khẩu trang để tránh gây hại cho sức khỏe.

Cồn có thể giãn nở tùy theo nhiệt độ. Vì vậy nên không được trữ cồn vào đầy chai, cũng như bảo đảm vật dụng chứa cồn phải chắc chắn, không bị rò rỉ.

Không được tái sử dụng những bao bì của các loại thiết bị, hay đã từng dùng để chứa hóa chất khác để đựng cồn. Điều này sẽ gây nguy hiểm do cồn sẽ hòa tan các chất còn sót lại trên bao bì.

Bảo quản cồn ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, không để gần nơi có nguồn nhiệt.

Khi phát sinh sự cố cháy nổ với cồn, hãy dùng bột, các hóa chất khô, hoặc bọt CO2 để chữa cháy, tuyệt đối không được sử dụng nước.

H3. Một vài lưu ý khi pha nước rửa tay

Khi pha nước rửa tay khô bằng cồn, cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ pha chế với xà phòng diệt khuẩn. Có thể luộc hoặc tráng qua bằng nước sôi nếu dụng cụ có khả năng chịu nhiệt.

Nên đeo găng tay y tế để tránh trường hợp da bị kích ứng.

Tránh để dung dịch bắn vào mắt. Nếu bị, cần rửa ngay với nước sạch và đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý đúng cách và kịp thời.

Nước rửa tay khô là một vật rất cần thiết, đặc biệt là trong hoàn cảnh hiện tại. Bạn hoàn toàn có thể làm loại nước rửa tay này tại nhà vô cùng an toàn và hiệu quả, lại tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đừng nên quá lạm dụng nước rửa tay khô vì rửa tay bằng xà phòng mới là cách tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả nhất. Trang web https://blogtuoitre.vn/ là địa chỉ đáng tin cậy để bạn tham khảo thêm các phương pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe.

Leave a Reply

Close Menu