Những điều cần biết về phương pháp giáo dục Stem/Steam

Kỷ nguyên của thế giới phẳng là cầu nối giữa trường học, cộng đồng đến các tổ chức toàn cầu và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lên ngôi, nơi mà tự động hóa và điều khiển từ xa thông qua các thiết bị điện tử và đường truyền internet đã dẫn đến việc đổi mới phương pháp giáo dục ở Việt Nam hiện nay, thay vì giáo dục truyền thống khi mà khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành quá xa nhau thì giáo dục STEM|STEAM dần được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông. Vậy giáo dục STEM|STEAM là gì? Lợi ích của nó ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1.Khái niệm giáo dục STEAM|STEM là gì?

STEM|STEAM được hiểu là chương trình giáo dục mà ở đây mục đích chủ yếu là cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng cơ bản cần thiết liên quan đến các lĩnh vực như là khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

STEM|STEAM là viết tắt của các từ Science ( Khoa học), Technology( Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math ( Toán học). Những kiến thức và kỹ năng được học phải được lồng ghép vào nhau, bổ trợ cho nhau để người học không những hiểu bản chất trên lý thuyết mà có thể áp dụng những kiến thức học được để giải quyết những vấn đề xảy ra trong thực tế cuộc sống.

Hay nói cách khác, giáo dục STEM|STEAM là một loại hình giáo dục liên ngành, có nghĩa là một chương trình học có là nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, song giữa chúng có sự kết nối và bổ trợ lẫn nhau. Qua đó thể hiện tính thực tiễn và tính ứng dụng kiến thức được học trên sách vở với thế giới thực.

2.Giáo dục STEM|STEAM mang lại những lợi ích gì cho người học?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc từng đọc ở đâu đó cụm từ giáo dục STEM|STEAM, và khi cụm từ xa lạ ấy trở nên quen với mọi người thì đồng nghĩa với việc phương pháp giáo dục mới mẻ này đã có chỗ đứng ở Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đã và đang thúc đẩy triển khai trong chương trình giáo dục phổ thông phương pháp giáo dục STEM|STEAM.

Đối với kỹ năng khoa học: Người học sẽ không chỉ dừng lại ở việc được cung cấp những kiến thức lý thuyết của ngành như những khái niệm, định luật, nguyên lý…mà thông qua STEM|STEAM những kiến thức trên giấy sẽ được liên kết và vận dụng vào thực tế.

Đối với kỹ năng công nghệ: Người học có khả năng vận dụng kiến thức hiểu biết để sử dụng và truy cập được công nghệ, ban đầu là những vật dụng đơn giản và dần dần tiến đến những hệ thống phức tạp hơn.

Đối với kỹ năng kỹ thuật: Trong khía cạnh này, đòi hỏi học sinh phải tỉ mỉ và có mắt quan sát, phân tích vấn đề nhạy bén. Có thể nói đây là một kỹ năng khá khó đối với người học, bởi lý thuyết không lột tả hết được thực tiễn cuộc sống, đó là chưa kể lý thuyết và thực tế có khoảng cách khá xa nhau. Như vậy, với phương pháp STEM|STEAM này, học sinh sẽ được áp dụng những điều đã được học để nhìn nhận, mổ xẻ vấn đề thực tế, qua đó áp dụng, lồng ghép khéo léo giữa lời nói và việc làm.

Đối với kỹ năng toán học: Kỹ năng toán học sẽ đem đến cho người học khả năng thể hiện ý tưởng một cách chính xác. Người có khả năng toán học là người có khả năng nắm bắt và nhìn nhận vai trò quan trọng của toán học tồn tại trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Từ đó vận dụng để giải quyết những vấn đề xảy ra trong thực tế.

Có thể thấy rõ ràng là những học sinh phổ thông khi được đào tạo theo phương pháp giáo dục STEM|STEAM sẽ có ảnh hưởng tích cực đến khả năng lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của học sinh đó.

Thực tiễn cho thấy, khi học sinh được đào tạo trong môi trường tích hợp liên ngành nhiều môn, học sinh sẽ chủ động hứng thú với việc học tập thay vì né tránh những môn không thích, từ đó sẽ khuyến khích học sinh lựa chọn chính xác chuyên ngành mà bản thân chắc chắn muốn theo học, điều này rất quan trọng trong sự nghiệp về sau của các em.

Những học sinh theo học theo phương pháp này đều có những ưu thế nổi bật hơn hẳn ví dụ như những kỹ năng liên quan đến khoa học công nghệ kỹ thuật hay toán học đều nắm chắc, khả năng tư duy logic và khả năng sáng tạo vượt trội, các em hoàn toàn có cơ hội phát triển những kỹ năng một cách toàn diện hơn nhưng vẫn tạo cảm giác thỏa mái không bị quá tải hay gây cảm giác nặng nề cho học sinh.

3.Makeblock Việt Nam – địa chỉ hàng đầu về giáo dục STEM|STEAM

Makeblock.com.vn  tại Shophouse D26 dream land, 105 Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội, Vietnam là địa chỉ tin tưởng và quen thuộc của hầu hết những ai quan tâm đến giải pháp giáo dục STEM|STEAM

Với mục đích đạt đến sự tích hợp sâu sắc giữa giáo dục và công nghệ, Makeblock chuyên cung cấp phần cứng, phần mềm, giải pháp, nội dung và các cuộc thi robot hàng đầu.

Trên thế giới các sản phẩm của Makeblock đã được sử dụng trên 25.000 trường học. các sản phẩm của Makeblock được bán trên hơn 140 quốc gia và hơn 1600 đối tác kênh. Số lượng người dùng đã vượt qua con số 10 triệu người và hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Nếu như ở những nước phát triển như Pháp, Hồng Kông, Trung Quốc…những sản phẩm của makeblock đã được tích hợp vào sách giáo khoa trong chương trình giảng dạy của hầu hết các trường tiểu học và trung học trong cả nước và đang sử dụng phần mềm và phần cứng của makeblock cho những khóa học STEM|STEAM của họ.

Thì tại Việt Nam Makeblock.com.vn với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị và hữu ích cho học sinh sinh viên nói riêng và cho tất cả những ai quan tâm đến phương pháp giáo dục mới STEM|STEAM  nói chung. Mọi thắc mắc của bạn vui lòng liên hệ qua hotline 0983325500 hoặc fanpage Giáo dục 4.0 Makeblock

 

Close Menu