đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng và cách dùng ra sao?

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại đông dược quý hiếm, có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và chữa bệnh. Do đó, loại đông dược này được rất nhiều người tin dùng và có giá thành rất cao. Vậy đông trùng hạ thảo là gì? Vì sao lại gọi là nấm đông trùng hạ thảo, cũng có thể gọi là con đông trùng hạ thảo? Tác dụng của đông trùng hạ thảo ra sao? Cách dùng đông trùng hạ thảo như thế nào? Tất cả các vấn đề trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh của một loại nấm có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm thuộc chi Thitarodes. Chính vì điều này mà đông trùng hạ thảo có nhiều cách gọi khác nhau như cây, con, nấm,….

Có thể thấy đông trùng hạ thảo bao gồm 2 thành phần động vật và thực vật. Con đông trùng hạ thảo tức là chỉ ấu trùng của loại sâu (vật chủ) còn cây đông trùng hạ thảo có thể là chỉ cây nấm ký sinh. Loại nấm này làm thế nào để có thể ký sinh trên cơ thể sâu thì hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Có thể loài sâu đó ăn phải bào tử của nấm, cũng có thể do bào tử nấm ký sinh ở lỗ thở của sâu.

Thông thường, đông trùng hạ thảo bắt đầu hình thành vào mùa đông, khi loài nấm bắt đầu ký sinh lên cơ thể sâu non, phát triển mạnh mẽ, xấm lấn vào các mô trên cơ thể sâu, lấy hết chất dinh dưỡng từ loại sâu này khiến chúng bị chết. Đến mùa hè ấm áp hơn, nấm sẽ mọc ra khỏi cơ thể sâu, vươn lên khỏi mặt đất và phát triển thành dạng cây, đồng thời phát tán bào tử sinh sản.

nấm đông trùng hạ thảo

Theo các nhà khoa học, thành phần có giá trị dược tính chính của đông trùng hạ thảo là được chiết xuất từ phần cây nấm, còn phần sâu do bị nấm hút hết chất dinh dưỡng nên giá trị về mặt dược tính gần như không còn.

Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên thường được tìm thấy vào mùa hè, và thường là ở khu vực núi cao trên 4.000 mét như vùng Tây Tạng hoặc vùng Tứ Xuyên Trung Quốc.

Thành phần của đông trùng hạ thảo

Khi phân tích hóa sinh, các nhà khoa học chỉ ra rằng, trong đông trùng hạ thảo có chứa tới hơn 17 loại axit amin khác nhau, cùng nhiều loại lipit, nguyên tố khoáng khác như Si, Al, Na, K,…. Trong đó có nhiều hoạt chất có hoạt tính sinh học cao và có giá trị dược liệu to lớnm chẳng hạn như: axít cordycepin, hydroxyethyl-adenosin, adenosin, cordiceptic, các nhóm chất Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs (HEAA),… Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo cũng rất giàu vitamin, bao gồm các vitamin nhóm B, vitamin A, E, C, K,….

Các loại đông trùng hạ thảo

Hiện nay có 2 loại đông trùng hạ thảo chính là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo trồng. Trong đó, loại tự nhiên được đánh giá cao hơn đông trùng hạ thảo về hàm lượng các dược chất, axit amin, các nguyên tố khoáng. Tuy vậy, hiện nay, đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên rất hiếm. Theo ghi nhận, chỉ có vùng cao nguyên Tây Tạng là còn có thể khai thác được, nhưng sản lương không cao.

Đông trùng hạ thảo trồng đang trở nên rất phổ biến. Nhiều quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam) đã trồng thành công được loại dược liệu này. Đông trùng hạ thảo Việt Nam thường có giá thấp hơn nhiều so với loại nhập ngoại nhưng về giá trị sử dụng thì không hề thua kém nhiều.

đông trùng hạ thảo tươi

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được bán ở nước ta được có cả loại sản xuất trong nước lẫn những dòng sản phẩm được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,….

Đông trùng hạ thảo trong nước thường là ở tươi hoặc sấy khô, ít được chế biến. Trong khi các loại nhập khẩu thì thường ở dạng khô hoặc các sản phẩm đã qua chế biến  như dạng viên, nước uống, hay các loai thuốc từ đông trùng hạ thảo,….

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Trong đông y, đông trùng hạ thảo được coi là một loại thuốc bổ rất quý giá, có rất nhiều công dụng khác nhau, nổi bật nhất là bồi bổ cơ thể và điều trị nhiều căn bệnh. Ngày này, khi nghiên cứu về thành phần dược chất trong đông trùng hạ thảo, các nhà khoa học cũng khẳng định đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Trong đó, nổi bật nhất là các công dụng chữa các bệnh như yếu sinh lý, liệt dương, di tinh, thận hư, đau lưng mỏi gối, các bệnh về hô hấp, phế phổi. Công dụng bồi bổ của đông trùng hạ thảo thể hiện ở tăng cường sức khỏe và cải thiện khả năng hệ miễn dịch, cải thiện đời sống tình dục, giảm chứng mất ngủ, giúp người dùng ăn ngon ngủ sâu hơn,….

Đông trùng hạ thảo có thể phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già, cả nam giới lẫn nữ giới. Với trẻ nhỏ, đông trùng hạ thảo có thể cải thiện tình trạng biếng ăn, chậm lớn.

Đặc biệt, theo ghi chép đông y cũng như các thử nghiệm được thực hiện gần đây khẳng định rằng, tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo đối với cơ thể người và động vật hầu như là không có. Do đó, loại dược liệu quý này luôn mang lại sự yên tâm cho người sử dụng.

Cách dùng đông trùng hạ thảo

Tùy theo từng dạng đông trùng hạ thảo mà chúng ta có các cách sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như với những sản phẩm đã qua chế biến (dạng viên, dạng nước hay thuốc), người dùng có thể uống trực tiếp. Còn với những loại chưa qua chế biến như dạng tươi hay dạng khô, sẽ có những cách sử dụng khác nhau như ngâm rượu, nấu cháo, hãm trà, ngâm mật ong, hoặc ăn trực tiếp.

Ngâm rượu

Với công thức thường được áp dụng:

  • Chuẩn bị một chiếc bình (thường là bình thủy tinh) có thể tích tương đương hoặc lớn hơn lượng rượu mà bạn định ngâm
  • Khoảng 100g đông trùng hạ thảo tươi, rửa sạch bằng nước.
  • Khoảng 1,5 – 2l rượu trắng có nồng độ từ 35 – 40 độ.
  • Một số loại thảo dược khác nếu có: lạc tiên, nhân sâm…

Sau khi ngâm khoảng 1 tháng, rượu đông trùng hạ thảo có thể sử dụng được. Tuy nhiên, bạn nên ngâm trong thời gian lâu hơn để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý:  mỗi ngày chỉ nên uống 1 chén, trước khi đi ngủ. Điều này sẽ rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, kém ăn, mất ngủ, đặc biệt là chữa các bệnh về sinh lý ở nam giới, cải thiện sinh lực,…

Hãm trà

Cách hãm trà rất đơn giản: lấy khoảng vài con đông trùng hạ thảo khô, rửa sạch, cho vào một bình trà, bổ sung thêm 5g nhân sâm, và thêm nước vừa đun sôi vào. Ủ trong khoảng 10 phút là có thể sử dụng được.

Với cách dùng đông trùng hạ thảo này, sau khi hãm nước khoảng 4-5 lần, bạn vẫn có thể tận dụng bã đông trùng hạ thảo để ăn.

Ngâm mật ong

Cách làm: Lấy khoảng 100 g đông trùng hạ thảo tươi, rửa sạch, và cho vào một chiếc bình thủy tinh. Sau đó bổ sung thêm khoảng 1 lít mật ong rừng, đậy kín nắp, sau 7 ngày là có thể sử dụng được. Khi ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong, bạn nên lưu ý để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong sẽ phù hợp nhất với những người mắc các chứng bệnh về hô hấp, ho kéo dài hoặc hen xuyễn,… Thường được sử dụng vào buổi sáng, trước bữa ăn.

Ăn trực tiếp

Cách dùng: Rửa sạch cây đông trùng hạ thảo khô với nước bình thường, sau đó ngâm qua với nước ấm từ 50-60 độ cho mềm, rồi nhai sống trực tiếp. Đông trùng hạ thảo có mùi hơi tanh nên một số người sẽ ăn không quen, có thể thêm 1 chút mật ong để dễ nuốt hơn.

giá đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, giá đông trùng hạ thảo rất đa dạng với nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể:

  • Nguồn gốc xuất xứ: đông trùng hạ thảo được sản xuất trong nước có giá thấp hơn các sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài.
  • Đã qua chế biến hay nguyên con: đông trùng hạ thảo trong nước thường không qua chế biến nhiều, trong khi hàng nhập khẩu, điển hình là đông trùng hạ thảo Hàn Quốc thường được chế biến thành các dạng như viên uống hay dạng nước,…
  • Tươi hay khô: đông trùng hạ thảo tươi sẽ có giá thấp hơn loại đã được sấy khô.
  • Chất lượng: thông thường, đông trùng được chia thành nhiều loại khác nhau: loại 1, loại 2, loại 3,… tương đương với các mức giá khác nhau.
  • Địa điểm bán: Nếu bạn tìm được mối đông trùng hạ thảo tốt, đặc biệt là tìm được tận nơi trồng, giá đông trùng hạ thảo sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn mua ở bên ngoài. Trải qua nhiều trung gian, giá đông trùng đôi khi tăng lên gấp vài lần so với nhập từ nơi sản xuất.

Nhìn chung, đông trùng hạ thảo tươi được trồng trong nước sẽ có giá khoảng từ 4-7 triệu đồng/1kg, loại khô sẽ có giá cao hơn loại tươi 10 lần. Trong khi các loại đông trùng hạ thảo Tây tạng nguyên con có giá tầm 600 triệu đến 2 tỷ/1kg.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản về đông trùng hạ thảo. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại đông được này, chúng như có những lựa chọn hợp lý khi mua và sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Close Menu