Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì – Công Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo là gì? Nhiều người nghĩ đó là một loại động vật, cũng có người nghĩ là cả động vật và thực vật. Vậy loài này là gì? Và nó có công dụng gì mà được sử dụng nhiều trong y học, đặc biệt Đông y? Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là chi nấm ký sinh, phát triển trên cơ thể ấu trùng của côn trùng.

Khi những loại nấm này tấn công vật chủ, chúng sẽ thay thế mô của ấu trùng và mọc ra những thân dài, mảnh bên ngoài cơ thể vật chủ.

Phần còn lại của côn trùng và nấm đã được thu hái bằng thủ công. Sau đó hơi khô và sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Để điều trị mệt mỏi, ốm yếu, bệnh về thận và ham muốn tình dục thấp.

Hiện các nhà khoa học đã phát hiện ra hơn 400 loài đông trùng hạ thảo trên trái đất. Hầu hết có nguồn gốc từ những quốc gia như Bhutan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Thái Lan và Việt Nam. Loài dược liệu được biết đến nhiều nhất là Cordyceps sinensis. Nấm có thân dài bằng ngón tay và thường có màu nâu hoặc nâu nhạt. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại https://xinhmoingay.net/.

2. Công dụng của đông trùng hạ thảo

2.1 Có thể tăng hiệu suất tập thể dục

Tăng hiệu suất tập thể dục

Đông trùng hạ thảo được cho là làm cơ thể tăng sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP). Đây là chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Điều này có thể cải thiện cách cơ thể bạn sử dụng oxy, đặc biệt là khi tập thể dục. Nên đa dạng bài tập để tránh sự chán nản, tham khảo các bài tập tại  https://2daydiet.net.vn/.

2.2. Thuộc tính chống lão hóa

Người cao tuổi có truyền thống sử dụng Đông trùng hạ thảo để giảm mệt mỏi, tăng cường sức mạnh và ham muốn tình dục. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy chất chống oxy hóa trong chúng. Nhưng chưa có thực sự kiểm chứng chức năng đó trên người.

2.3. Tác dụng chống khối u tiềm năng

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy Đông trùng hạ thảo có thể có khả năng điều trị ung thư. Cũng giống như một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên, những tác dụng này chưa được chứng minh ở người và cần phải nghiên cứu thêm.

2.4. Có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2

Đông trùng hạ thảo có chứa một loại đường đặc biệt giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là một căn bệnh trong đó cơ thể không sản xuất hoặc không đáp ứng với hormone insulin. Hormone này thường vận chuyển đường glucose vào tế bào của cơ thể để tạo năng lượng.

Điều quan trọng đối với những người đang mắc bệnh tiểu đường là đảm bảo lượng đường trong máu của họ được kiểm soát tốt. Điều thú vị là, Đông trùng hạ thảo có thể giữ cho lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin. Một số bằng chứng cho thấy rằng chúng cũng có thể chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.

2.5. Lợi ích có thể có cho sức khỏe tim mạch

Lợi ích có thể có cho sức khỏe tim mạch

Khi nghiên cứu nổi lên về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe tim mạch, lợi ích của nấm ngày càng trở nên rõ ràng.

Trên thực tế, Đông trùng hạ thảo đã được chấp thuận ở Trung Quốc để điều trị chứng loạn nhịp tim, một tình trạng do nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều.

2.6. Có thể giúp chống lại chứng viêm

Đông trùng hạ thảo được cho là giúp chống lại chứng viêm bên trong cơ thể. Mặc dù một số chứng viêm là tốt với cơ thể. Nhưng quá nhiều chứng viêm có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với Cordyceps, các protein đặc biệt làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế.

Nhờ những tác dụng tiềm tàng này, các nhà nghiên cứu tin rằng Đông trùng hạ thảo có thể dùng như một loại thuốc hoặc chất bổ sung chống viêm rất hữu ích.

Đông trùng hạ thảo có nhiều chức năng và công dụng cho cơ thể nhưng lại rất hiếm trong tự nhiên. Đa phần hiện tại là do được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Các công dụng của loại nấm này hiện vẫn chưa được chứng minh 100%. Do đó, chúng ta nên cân nhắc khi sử dụng, để tránh những vấn đề xấu khi sử dụng chúng.

Close Menu