Chữ ký số điện tử là gì?

Chữ ký số điện tử là gì?

Chữ ký số điện tử là một quá trình đảm bảo rằng nội dung của một tin nhắn không bị thay đổi trong quá trình chuyển tiếp. Khi chữ ký của bạn, máy chủ, ký điện tử vào một tài liệu, bạn sẽ thêm hàm băm (mã hóa) một chiều cho nội dung thư bằng cặp khóa công khai và riêng tư của mình. Máy khách hàng của bạn vẫn có thể đọc nó, nhưng quá trình này tạo ra một “chữ ký số” mà chỉ khóa công khai của máy chủ mới có thể giải mã. Máy khách hàng, sử dụng khóa công khai của máy chủ, sau đó có thể xác thực người gửi cũng như tính toàn vẹn của nội dung thư.

Chữ ký số Viettel-ca

Chữ ký số hoạt động như thế nào?

Chữ ký số có thể được coi là một giá trị số được biểu diễn dưới dạng một dãy ký tự đã được mã hóa. Việc tạo ra một chữ ký số điện tử là một quá trình toán học phức tạp mà chỉ có thể được tạo ra bởi máy tính.

Làm cách nào để đăng ký Chữ ký số điện tử?

Bạn có thể đăng ký một chữ ký số điện tử từ tổ chức cung cấp chứng chỉ uy tín như Viettel-CA hoặc các nhà cung cấp khác trên thị trường hiện nay. Bạn cần chứng chỉ số để ký điện tử vào một tài liệu. Tuy nhiên, nếu bạn tạo và sử dụng chứng chỉ tự ký, người nhận tài liệu của bạn sẽ không thể xác minh tính xác thực của chữ ký số điện tử của bạn. Họ sẽ phải tin tưởng chứng chỉ tự ký của bạn theo cách thủ công.

Nếu bạn muốn người nhận tài liệu của mình có thể xác minh tính xác thực của chữ ký số điện tử thì bạn phải lấy chứng chỉ số từ một nhà cung cấp chữ ký số CA có uy tín. Sau khi tải xuống và cài đặt chứng chỉ – bạn sẽ có thể sử dụng các nút ‘Đăng ký’ và ‘Mã hóa’ trên ứng dụng thư của bạn để mã hóa và ký điện tử vào hóa đơn chứng từ thuế của mình. Điều này có ý nghĩa hơn trong một tình huống kinh doanh, vì nó đảm bảo với người nhận rằng nó được gửi thực sự bởi bạn chứ không phải bởi một số kẻ mạo danh.

Công dụng của chữ ký số

Chữ ký số được sử dụng để:

+ Kê khai nộp thuế

+ Kê khai hải quan điện tử

+ Kí hợp đồng với các đối tác qua internet

+ Đảm bảo tốt, an toàn và chính xác tính bảo mật, toàn vẹn dữ liệu

+ Giao dịch chứng khoán điện tử…

mà doanh nghiệp không phải in các tờ kê khai, đóng dấu.

Ngoài ra, chữ ký số điện tử còn giúp việc trao đổi dữ liệu giữa cá nhân và tổ chức nhà nước, dễ dàng, đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm nhiều thời gian, chờ đợi, không phải in ấn hồ sơ.

Các ứng dụng khác cho chữ ký số

Đôi khi bạn cần bằng chứng rằng tài liệu đến từ bạn và không ai can thiệp vào nó kể từ khi bạn gửi nó. Chữ ký số điện tử với Chứng chỉ SSL của bạn sẽ điền vào hóa đơn.

Mặt khác, đôi khi bạn cần chứng minh rằng một tài liệu đến từ người khác và không bị thay đổi trong quá trình thực hiện. Ví dụ, trong các vấn đề pháp lý, bạn có thể cần phải chứng minh rằng hợp đồng không bị thay đổi kể từ khi ai đó gửi nó dưới dạng email.

Vì máy tính thường xuyên ghép nối Chữ ký số với một phiên bản đã lưu của tài liệu, nên gần như không thể từ chối một tài liệu được ký điện tử.

Các thông tin của doanh nghiệp mà chữ ký số mã hóa bao gồm

  • Tên Doanh nghiệp như: Mã số thuế, Tên Công ty….
  • Số hiệu chứng thư số (số serial)
  • Thời hạn có hiệu lực chữ ký số
  • Tên tổ chức chứng thực chữ ký số
  • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số.
  • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng  số.
  • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
  • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

Đơn vị nào cũng cấp chữ ký số tốt nhất hiện nay?

Chữ ký số điện tử loại nào tốt nhất

Trên thị trường có các nhà cung cấp chữ ký số như: VIETTEL, FPT, BKAV, CA2, VINA, NEWTEL, NACENCOMM, SAFE-CA… Các nhà cung cấp này đã được cấp phép bởi chi cục thuế để cung cấp chữ ký số cho các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Với thị phận chữ ký số như  hiện nay, nhà cung cấp Viettel hiện tại là đơn vị cung cấp uy tín về chứng thư số nhiều nhất, dù giá chữ ký số Viettel có cao hơn nhà cung cấp khác. Viettel cũng hỗ trợ tốt nhất 24/24 mỗi khi phát sinh lỗi trong bảo mật thông tin doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ chữ ký số Viettel-CA nếu thấy phù hợp.

Thị phần của các nhà cung cấp chữ ký số tại Việt Nam.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho doanh nghiệp về chữ ký số của Viettelnet.vn chia sẻ. Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay cần tư vấn mua chữ ký số, sử dụng dịch vụ chữ ký số, cách dùng token…, bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số HOTLINE bên dưới để được hỗ trợ.

Leave a Reply

Close Menu