CHIP LED LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CHIP LED TRONG MÀN HÌNH LED

Ngày nay, đèn LED được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Từ mục đích trang trí cho đến chiếu sáng, đèn LED đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Vậy điều gì đã khiến chúng được ưa thích bởi những công năng xuất sắc như vậy? Mấu chốt ở chính chip  LED – được coi như “trái tim” của bóng đèn LED và quyết định đến chất lượng của đèn. Để hiểu hơn về chip LED, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Chip LED là gì?

Chip LED (hay còn gọi là chip light emitting diode) là 1 loại điốt phát quang. Ở đây nhiều bạn còn chưa rõ về khái niệm điốt. Đi – ốt là thành phần điện tử phát ra ánh sáng bằng việc cho phép dòng điện chảy trong suốt bóng đèn, làm cho đèn phát sáng và giữ cho ánh sáng của đèn trong một khoảng thời gian nhất định.

Chip LED – một bộ phận không thể thiếu của đèn LED

Loại điốt ở đèn LED chứa chip bán dẫn pha lẫn các tạp chất để tạo nên cặp bán dẫn P – N. Những hợp chất này có đặc tính vô cùng đa dạng. Trong bóng đèn LED, chip LED có vai trò chính trong việc chiếu sáng, khả năng họa động và chiếu sáng liên tục của bóng đèn. Nếu một chip LED tốt thì bóng đèn đó sẽ hoạt động tốt và bền.

Một số điều cần biết về chip LED

Hầu hết mọi người chỉ được nghe nhiều về cụm từ “đèn LED” những chip LED dường như còn xa lạ với nhiều người. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản của chip LED:

Cấu tạo của chip LED

Cấu tạo của 1 chip LED cơ bản

Một chip LED thường có cấu tạo 5 phần chính, mỗi phần có những đặc điểm  và công dụng khác nhau:

– Chip: đây là phần chính tạo nên sự phát sáng ở đèn. Mỗi bán dẫn khác nhau sẽ cho ra những màu sắc ánh sáng khác nhau. Điều đó dẫn đến sự phong phú ở đèn LED thông qua màu sắc đèn.

– Keo: Không chỉ có chức năng gắn chặt các bộ phận mà keo còn giúp làm giảm nhiệt cho chip LED. Tình trạng chip bị nóng làm hư hỏng đến các bộ phận khác cũng như khả năng chiếu sáng. Có 2 loại keo được sử dụng nhiều nhất trong đèn LED là keo nhựa silicon và keo nhựa epoxy.

– Dây dẫn điện: Đây là một phần không thể thiếu trong chip LED đối với việc chiếu sáng của đèn. Nó là dây dẫn nguồn điện từ chân đến chip để phát ra các chùm sáng. Bởi các bộ phận của chip LED đều rất mỏng, nhỏ nên dây dẫn của chip LED phải đáp ứng yêu cầu có thể kéo dãn ảnh những khả năng truyền phải tốt. Từ đó, người ta nhận thấy vàng đáp ứng được yêu cầu trên của chip LED. Thông thường, người ta thường sử dụng vàng 0,999 để sử dụng.

Ngoài ra còn một số bộ phận khác như: giá đỡ, bột huỳnh quang,…

Ứng dụng của chip LED trong màn hình LED

Đèn LED được sử dụng bởi chip LED được sử dụng hầu hết trong các lĩnh vực của đời sống. Ta cùng điểm một số ứng dụng cao của chip LED sau:

– Trong lĩnh vực giao thông: Có một điều có thể bạn chưa biết là hầu hết tất cả các đèn cao áp chiếu sáng vào buổi tối trên đường cao tốc đều được ứng dụng công nghệ chip LED. Chúng vừa phát huy tối đa được công dụng chiếu sáng (đường cao tốc cần độ chiếu sáng lớn đề di chuyển) và tình thẩm mỹ.

– Trong lĩnh vực giải trí: vừa đa dạng về màu sắc lại vừa có độ chiếu sáng hoàn hảo nên chip LED không thể thiếu trong việc góp phần tạo nên một sân khấu hoàn hảo và lộng lẫy. Một sân khấu lộng lẫy không thể thiếu màn hình LED. Với màn hình LED sân khấu, không gian giải trí của bạn sẽ lên một tầm cao mới.

chip LED còn được ứng dụng trong việc hỗ trợ các thiết bị trình chiếu, giúp mang lại những hình ảnh sắc nét và sinh động hơn.

– Trong lĩnh vực y học: 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về công nghệ chip LED được áp dụng phổ biến ngày nay. Mong  rằng, có thể đem lại những kiến thức bổ ích cho các bạn về chip LED. Nếu bạn muốn  tư vấn, tìm mua những sản phẩm liên quan tới đèn LED, màn hình LED, bạn có thể liên hệ với Công ty cổ phần công nghệ Haco Việt Nam theo địa chỉ:

Trụ sở Thành phố Hà Nội

  • Số 17, Ngõ 10, P. Nghĩa Đô, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Liên hệ: 0242 242 4488

Trụ sở Thành phố Hồ Chí Minh

  • 12, G11, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, Hồ Chí Minh
  • Liên hệ: 0286 672 8779

Website: https://hacoLED.com/ 

Close Menu