Chăm sóc xe đạp tập thể dục tại nhà như thế nào?

Bạn đang sở hữu một chiếc xe đạp tập thể dục để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Để cho sản phẩm luôn trông mới và hoạt động một cách trơn tru nhất thì bạn đã biết được cách chăm sóc chúng chưa?

Chăm sóc xe đạp tập thể dục hàng ngày

Chăm sóc xe đạp bằng cách lau chùi thường xuyên

Bạn nên lưu ý đến mồ hôi và nước có thể tiếp xúc với khung xe đạp của bạn.

Khi bạn xuống xe sau khi tập luyện, hãy xác định vị trí các điểm ẩm ướt trên ghế, tay nắm, khung và bàn đạp. Khi dầu mồ hôi và nước đọng trên xe đạp của bạn, nó có thể gây ăn mòn khung và làm hư hỏng các vật liệu mềm. Bạn cũng nên khử trùng thiết bị của mình sau mỗi lần sử dụng.

Cách tốt nhất để tránh điều này là tạo dung dịch tẩy rửa trong nhà bằng cách sử dụng 10% xà phòng và 90% nước ấm. Đổ đầy nước ấm và xà phòng vào bình xịt, rồi xịt dung dịch lên bất kỳ bộ phận nào của xe đạp mà bạn có thể đã tiếp xúc. Nhanh chóng làm khô dung dịch khỏi máy bằng vải bông hoặc vải sợi nhỏ.

Ngoài ra, bạn có thể tạo dung dịch khử trùng bằng cách trộn nửa cốc nước ấm và nửa cốc giấm vào bình xịt..

Lưu ý: Bạn không nên xịt chất tẩy rửa trực tiếp vào khung sườn của xe; thay vào đó hãy xịt vào một miếng vải mềm và sử dụng nó để lau xe đạp một cách nhẹ nhàng.

Chăm sóc xe đạp tập thể dục hàng tuần

Kiểm tra các bộ phận

Hàng tuần, bạn nên kiểm tra tổng thể của chiếc xe đạp tập thể dục trong nhà của mình, tập trung vào kiểm tra hiệu suất và những bộ phận của xe đạp. Kiểm tra xem các bộ phận của xe có chắc chắn không, có xảy ra hiện tượng lỏng lẻo hay không?  Nó có bị rung hay lắc mạnh hơn bình thường khi mình đạp xe?

Bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Cụm giá đỡ phía dưới xe có thể lỏng ra theo thời gian và cần phải thắt chặt lại nó.
  • Bàn đạp và tay quay sẽ cần phải siết chặt thường xuyên.

Chăm sóc xe đạp tập thể dục hàng tháng

Định kỳ hàng tháng, bạn nên tiến hành kiểm tra toàn diện khung tổng thể và các bộ phận lắp ráp chính của xe đạp.

Điều chính mà bạn sẽ phải chú ý là má phanh, nó cần phải bôi trơn khi lực cản bắt đầu giảm dần hoặc nếu có tiếng ồn phát ra từ khu vực này của xe đạp.

Khi gặp một trong hai trường hợp đó, bạn chỉ cần chấm một lượng nhỏ chất bôi trơn dọc theo bánh đà nơi má phanh sẽ tiếp xúc và quay bánh đà từ từ. Điều này sẽ cho phép má phanh hấp thụ dầu thích hợp để việc đạp xe trở nên êm ái hơn.

Nếu xe đạp của bạn chỉ cần một ít dầu bôi trơn, bạn có thể sử dụng một miếng vải thấm dầu và chà xát lên khu vực bánh đà tiếp xúc với bàn phanh.

Các bộ phận chuyển động khác, chẳng hạn như chốt cửa sổ, trụ ghế và tay lái, cũng sẽ yêu cầu vệ sinh và bôi trơn thường xuyên.

Xe đạp vòng có thể sử dụng hệ thống truyền động bằng xích hoặc dây curoa để gắn với bánh đà. Các cơ cấu truyền động bằng xích cho cảm giác như đang đạp xe ngoài trời truyền thống, nhưng chúng yêu cầu bảo dưỡng hàng tháng bằng cách bôi trơn cho nó. Các cơ cấu truyền động bằng dây đai mang lại cảm giác lái mượt mà hơn nhưng cần rất ít bảo dưỡng.

Giữ không gian sạch sẽ

Đặt máy ở không gian sạch sẽ

Một trong những  điều quan trọng trong việc chăm sóc xe đạp tập là không gian mà bạn đặt nó. Nên đặt xa ở khu vực sạch sẽ, tránh không gian ẩm ướt. Phòng tập thể dục tại nhà của bạn nên được lau dọn thường xuyên,  để đảm bảo xe đạp của bạn không bị ảnh hưởng. Giữ cho nó mới nhất có thể.

Không bao giờ để xe đạp của bạn bên ngoài trời trong thời gian dài. Những khu vực ẩm ướt hoặc những nơi có nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng khung kim loại, vật liệu mềm và cơ cấu truyền động trên xe đạp của bạn.

Một vài cách chăm sóc xe đạp tập phía trên sẽ giúp bạn có thể chăm nó luôn ở trạng thái tốt nhất. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một chiếc xe đạp tập cho cả gia đình, bạn có thể xem thêm tại website https://elipsport.vn.

Close Menu