Camera IP là gì? Vì sao cần sử dụng camera IP

Camera IP hiện đang là loại camera được nhiều người dùng ưa chuộng bởi sự tiện lợi của nó đem lại. Từ tính thẩm mỹ trong thi công, sự tiện lợi trong lắp ráp. Vậy camera IP là gì? Và vì sao cần phải sử dụng camera IP?

Camera IP là gì?

  • Khái niệm về Camera IP

IP là tên viết tắt của “Internet Protocol”. Camera IP có nghĩa là một hệ thống độc lập, kết nối trực tiếp với mạng internet. Và mỗi camera IP sẽ có một địa chỉ IP mạng riêng.

Camera IP là loại camera quan sát sử dụng giao thức Internet để truyền hình ảnh. Camera có thể truyền hình ảnh quan sát đến tivi, máy tính, điện thoại, ipad…mà không cần các thiết bị gián tiếp như đầu ghi hình. Quá trình hoạt động và truyền tín hiệu hình ảnh đều được thực hiện trên mạng.

Mô hình camera IP

  • Ưu điểm và nhược điểm của camera IP

Ưu điểm

Với camera IP thì hệ thống giám sát an ninh trở nên gọn nhẹ hơn nhiều. Bởi có thể loại bỏ hầu hết các phần cứng đã lỗi thời như đầu thu video, màn hình CCTV, các thiết bị chuyển mạch. Thay vào đó là các phần mềm NVR mạnh mẽ. Đây cũng được coi là một giải pháp tiết kiệm chi phí nhờ hạn chế mua sắm thêm phụ kiện cho hệ thống.

Camera IP thường cho hình ảnh video sắc nét hơn các hệ thống Camera Analog. Đường truyền tín hiệu ổn định, không bị suy giảm theo thời gian hoặc khoảng cách. Cho phép người dùng xem video giám sát từ xa dù đang ở bất kỳ vị trí địa lý nào. Chỉ cần thiết bị được kết nối wifi, 4G là bạn có thể xem camera từ xa thông qua  cloud miễn phí.

Nhược điểm

Vì người dùng xem camera thông qua truy cập internet nên khả năng bị tấn công qua mạng cao hơn. Điều này có thể xảy ra nếu người dùng chủ quan việc bảo mật hệ thống.

Chi phí lắp đặt hệ thống camera IP cũng cao hơn hẳn so với camera thường. Yêu cầu hạ tầng mạng internet có băng thông cao.

Camera IP giúp người dùng sử dụng tiện lợi hơn

Cách thức hoạt động của camera IP

Nguyên lý hoạt động của camera IP

Camera IP hoạt động theo cách thức như sau: các mắt camera thu tín hiệu hình ảnh tại khu vực đang giám sát. Sau đó tín hiệu được mã hóa và truyền đến chip xử lý hình ảnh. Chip sẽ xử lý hình ảnh và lưu vào ổ cứng, hiển thị trên màn hình xem camera.

Hoạt động truyền tín hiệu được thực hiện thông qua mạng internet. Do đó, nếu đường truyền mạng không ổn định thì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ cũng như khả năng truyền tín hiệu từ camera về thiết bị quan sát.

Hoạt động chính của camera IP

Hầu hết các camera IP sẽ thực hiện những hoạt động chính sau đây:

  • Camera IP thường có độ phân giải hình ảnh cao là 1.0mp, 2.0mp, 4.0mp… Giúp ghi lại hình ảnh một cách chân thực, sống động.
  • Camera phát hiện chuyển động bất thường. Bộ xử lý camera sẽ gửi tín hiệu thông báo về người dùng qua thiết bị quan sát.
  • Nhiều camera IP hiện nay có tính năng đàm thoại hai chiều. Tính năng thông minh này giúp bạn và người ở nhà có thể nói chuyện với nhau thông qua LOA – MICRO.
  • Tự động lưu trữ hình ảnh, video quan trọng. Nhờ thế, các bạn khi sử dụng có thể quản lý dễ dàng, xem lại được các hình ảnh cần thiết.

Camera IP sử dụng đường truyền tín hiệu số ổn định 

Vì sao cần sử dụng camera IP? 

Camera IP là một bước tiến mới trong sản xuất và sáng tạo thiết bị giám sát an ninh công nghệ cao. Thiết bị ra đời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng hiện đại. Sử dụng camera IP mang đến cho người dùng nhiều lợi ích:

Hỗ trợ giám sát an ninh 24/24 giờ

Hệ thống camera IP có khả năng hoạt động và giám sát 24/24. Thiết bị giúp bạn giám sát an ninh liên tục, nhất là những khu vực không có nhân viên bảo vệ. Giám sát mọi lúc, mọi nơi, mọi vị trí khi bạn lắp đặt.

Nhờ đó có thể phòng ngừa những trường hợp trộm cắp vặt trong công ty. Camera giống như một hình thức đe dọa và tránh kẻ xấu xâm nhập vào bên trong, trộm cắp hoặc phá hoại tài sản.

Kịp thời phát hiện những trường hợp bất ngờ

Việc lắp đặt camera giám sát tại những khu vực vắng vẻ, không có người trông chừng như: kho, sân bãi, khu vệ sinh, trạm điện… Giúp bạn nhanh chóng phát hiện những trường hợp bất ngờ như: chập điện, cháy nổ, tràn nước, sự cố… để khắc phục kịp thời.

Giám sát hoạt động từ xa

Nhờ hệ thống camera IP, những người quản lý vẫn có thể theo dõi, giám sát hoạt động tại văn phòng, nhà hàng… giúp điều hành và quản lý nhân viên từ xa.

Với hệ thống camera tại các gia đình thì bố mẹ khi đi xa có thể an tâm hơn nhiều. Thông qua camera có thể theo dõi tình hình học tập của con cái hoặc giám sát osin làm việc nhà.

Là giải pháp tiết kiệm

Với các công ty hay những công trình lớn, việc thuê nhân viên an ninh trực chốt tại nhiều địa điểm cùng một lúc rất tốn kém. Trong khi đó, hiệu quả thì không cao. Việc lắp đặt camera IP giúp giảm bớt chi phí thuê nhân công. Lại vừa hỗ trợ rất tích cực cho nhân viên bảo vệ giám sát an ninh đảm bảo hiệu quả hơn.

Với những ưu thế này, lắp đặt camera IP luôn là lựa chọn số một cho người dùng hiện nay. Nếu các bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống giám sát an ninh thì chắc chắn, camera IP sẽ là sản phẩm mà các bạn nên lưu tâm.

Để có thể nhận được tư vấn kỹ hơn về camera IP hoặc các loại camera phù hợp với nhu cầu sử dụng, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của Song Hùng qua hotline 0973 93 5665. Đây là đơn vị uy tín trong ngành lắp đặt hệ thống camera an ninh được nhiều người tin dùng.

Close Menu